Công thức xây dựng hệ thống livestream chuyên nghiệp

Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng:27/03/2020

Công thức xây dựng hệ thống livestream chuyên nghiệp

Dịch vụ live stream chuyên nghiệp đang ngày càng nở rộ bởi vì chất lượng livestream chuyên nghiệp khác hẳn với khi bạn tự quay. Bí mật nằm ở bộ thiết bị được sử dụng trong livestream dưới đây.

1. Thiết bị ghi hình

Camera dùng trong livestream phải đáp ứng được hai yêu cầu cơ bản:
●Có cổng HDMI hoặc SDI output
●Có clean feed (hay clean video output)

Máy quay livestream là thiết bị không thể thiếu

Clean feed (hay clean video output) có thể được hiểu là tín hiệu video “sạch”, không bao gồm đồ họa và text.
Một số máy DSLR dù có HDMI output nhưng không có clean feed thì cũng không thể dùng để livestream.
Ngoài ra, có lẽ bạn sẽ cần sử dụng thêm một số phụ kiện cho máy quay như tripod hay gimbal để chống rung.

2. Máy tính

Với các thiết bị ở trên, bạn cần sử dụng máy tính có cấu hình từ trung – cao cấp trở lên.
Riêng đối với Web Presenter, bạn có thể dùng bất cứ loại nào. Vì thiết bị này đã thực hiện tất cả thao tác encoding rồi, bạn chỉ việc gắn vào và livestream thôi chứ không phải xử lý gì nữa.

3. Phần mềm livestream

Phần mềm livestream cũng được tính là thiết bị live stream không thể thiếu. Các ứng dụng livestream phổ biến hiện nay là: vMix, OBS, Wirecast, …
Bạn có thể dùng bản miễn phí hoặc bản trả tiền, tùy thuộc nhu cầu của bạn.

4. Thiết bị thu âm

Bạn nên sử dụng thêm microphone để có được chất lượng âm thanh tốt hơn. Đối với người xem, hình ảnh hơi mờ một chút thì không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng âm thanh khó nghe lại mang đến cảm giác cực kỳ khó chịu. Âm thanh tốt thì cảm nhận về chương trình cũng tốt hơn nhiều. Vậy nên, đầu tư thêm một chút cho âm thanh sẽ không thừa.

Bạn có thể thiết lập hệ thống âm thanh của mình một cách đơn giản là gắn microphone vào máy quay. Khi đó, tín hiệu âm thanh sẽ đi chung với tín hiệu video và bạn không cần làm thêm gì nữa.
Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một hệ thống âm thanh riêng nếu như sự kiện bạn livestream yêu cầu phải có hệ thống âm thanh chuyên nghiệp (như liveshow ca nhạc chẳng hạn)

5. Thiết bị nhận tín hiệu video (thiết bị capture)

Máy tính về cơ bản không thể tự mình hiểu được tín hiệu video từ máy quay đưa vào (ngoại trừ tín hiệu video từ Webcam USB). Vậy nên, để đưa tín hiệu video vào máy tính và livestream, bạn cần phải dụng thêm thiết bị hỗ trợ từ bên ngoài.
Các thiết bị này thường được gọi là thiết bị capture, cho phép máy tính nhận tín hiệu SDI hoặc HDMI từ máy quay.

Tùy vào việc bạn dùng máy tính để bàn (PC) hay laptop, macbook, hoặc thiết bị di động để livestream mà bạn cần dùng các loại thiết bị capture khác nhau.
Dưới đây là danh sách các thiết bị capture và khả năng tương thích:

6. Thiết bị nhận tín hiệu âm thanh

Trong trường hợp thiết bị capture hình ảnh mà bạn đang dùng không có hỗ trợ âm thanh, bạn cần phải dùng thêm thiết bị hỗ trợ nhận âm thanh.
Tuy nhiên, phần lớn thiết bị capture hình ảnh của Blackmagic Design đều có hỗ trợ kênh âm thanh nên bạn không cần phải lo lắng về chuyện này.
Trên đây là một số thiết bị live stream cần thiết để live stream một cách chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn có nhu cầu live stream chuyên nghiệp hãy liên hệ với Ujet Media để hưởng dịch vụ tốt nhất nhé!


0909788988

Hotline(24/7)

Chát Zalo

Lên trên

Đăng ký Online